Hướng dẫn về dota - part 1

Go down

Hướng dẫn về dota - part 1

Bài gửi by jacky[t] on Tue Mar 25, 2008 6:05 pm

--------------------------------------------------------------------------------

Tác Giả:7X

Lời nói đầu:

Có nhiều chiến thuật để chơi DoTA, có nhiều Hero để bạn chọn, có nhiều Mode chơi khác nhau ( Random hay pick), số lượng người chơi ( ít người chơi thì khởi đầu có nhiều tiền, tổng cộng mỗi bên khởi đầu có 3500 gold, chia đều cho số lượng thành viên mỗi đội)... Do đó, có nhiều cách để chơi .Các bạn có thể tham khảo các hướng dẫn của các Pro ở đây

Nhưng theo tôi, ít khi các hướng dẫn trên chứng tỏ hiệu quả trong 1 game mà đối phuơng của mình teamwork tốt. Đa phần chỉ hiệu quả đối với các public game khi mà đa phần người chơi hoạt động một mình. Trong các premium guide ở trên thì các bạn cần lưu ý nhất là guide cho Hero Bone Clinkz. Rất dễ thực hiện và hiệu quả khá cao. Còn sau đây là hướng dẫn của mình.
Trường hợp đặt ra ở đây là, game 5v5, mỗi người khởi đầu sẽ có 700$, cứ khoảng 10s sau, bạn sẽ có thêm 8$. Nếu chơi random, ta sẽ kô tốn tiền mua hero là 250$, nếu pick thì ta sẽ chỉ có khởi đầu là 450$.


I> Về hero chúng ta sẽ chia ra các loại sau:

1> Về chức năng , nhiệm vụ , chúng ta có:


+ Nuker : thường các hero Int có chưởng mạnh ( nuke) như Lina, Zues, Lion... 2 nuker khác ngoài Int chúng ta cần lưu ý là Tauren (earthshaker) Nhện ( Brood mother). 2 hero này nếu luyện theo đường Nuker sẽ rất hiệu quả.

+ Tanker: thường là Hero st, có nhiều hp, làm bia đở đạn cho đồng đội. Best tanker theo tôi là Centaur warchief rồi đến Tide hunter rồi đến Tiny. 2 hero Agl có thể làm tanker là Lone druid khi hóa gấu và terror blade khi biến ra được nhiều image.

+ Pusher: Hero có khả năng ép đường mạnh : tiêu biểu nhất là Furion với teleport và tạo cây. Thứ 2, theo tôi là best pusher, chính là Brood mother khi luyện nuker. Thứ 3 là Phantome lancer. Ngoài ra, các hero có AoE spell đều làm pusher được.

+ Hero killer: Sát thủ chuyên kill hero địch, thường là hero Agl , các Assassin ( stealth ass, neurobian ass, phantom ass), neurobian weaver, bone clinkz, bounty hunter... Các nuker, super nuker. Các hero st thì có 2 superkiller là Lycanthrophy ( *** sói), spirit breaker.

+ Main attacker : thường là các Ranged Agl hero , có dmg ban đầu thấp, ít máu nhưng att speed cao, về sau khi mua được nhiều hàng ngon sẽ là khẩu trọng pháo của cả team. Tiêu biểu có có troll, razor, bone clinkz, travex...

+ Disabler : các hero có khả năng ngăn cản, vô hiệu hóa các hero khác, các stunner, blocker, slower ... tiêu biểu là Rashta, Lion, Centaur, Tauren...

2> Về loại: Chúng ta có 3 loại là Intelligent, Agility, Strength


3> Về hình thức đánh: Thì có bắn xa ( ranged) đánh gần ( melee)

4> Về thời điểm mạnh: Ta có early hero ( mạnh giai đoạn đầu và giữa), Late hero ( càng về cuối càng phát huy vai trò)

5> Tổng Kết: Một hero có nhiều cách để luyện, nhìn vào bảng trên, bạn thử chọn cho 1 mình 1 hướng để luyện, từ đó xác định mình sẽ chơi như thế nào.


II> Khởi Đầu Cơ Bản:

1> Nếu bạn có 550$ (5 v5 all pick):

+ Ranged hero: mua 1 ring of regen ( 375$) máu tăng nhanh hơn + 2 giọt/ giây, số tiền còn lại thì tùy, có thể 1 ciclet + 2 to all, hoặc mấy cành cây hoặc để dành... Do bạn bắn từ xa, farming ( đánh lính kiếm tiền) sẽ tốn ít máu, khi bạn bị mất máu, bạn sẽ có thời gian để cho máu phục hồi lại. ROR sẽ giúp bạn ở lại mặt trận lâu hơn, lên lv nhanh hơn.

+ Melee hero: thay vì mua ROR, có lẽ bạn nên mua 2 flask ( tăng 400 máu trong 20s). Do là hero melee, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc farm, mất máu nhiều hơn, ROR sẽ kô giúp bạn phục hồi kịp để bạn có thể ở lại lâu Số tiền còn lại có thể mua gì tùy thích, theo tôi, nên mua con gà Nó sẽ giúp bạn ít phải về nhà hơn.

2> Nếu bạn có 800$ (5 v5 all random): tương tự như trên, bạn sẽ có dư thêm 1 ít để mua con gà hay mua circlet, để luyện null, bracer... Hoặc mua boot ( giày)...

3> Nếu bạn có 950$ (4 v4 all random): Có lẽ nên nghĩ đến chuyện mua Ring Of Health ( tăng máu nhanh hơn ROR : 4 giọt/ giây) hoặc Void Stone ( tăng mana nhanh 100% ) nếu bạn là Hero int.

4> Lưu ý về việc farming : bạn cố gằng luyện tập khả năng Last Hit Kill, có nghĩa là bạn canh làm sao để mình đánh phát cuối cùng ( last hit ) giết chết ( kill ) creep ( lính , thường gọi là Mobs) và dễ dàng deny Mobs của mình kô để cho đối phương kiếm Exp và $ . Nó sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn, ít tôn máu hơn, ở lại lâu hơn và lên lv nhanh hơn

III> Cách khởi đầu cho từng loại Hero: Sau khi bạn đã mua đồ, chạy từ căn cứ ( base) ra mặt trận. Việc bạn cần làm bây giờ là farm và ... quậy phá ( harrash) đối phương, kô cho đối phương farm tốt. Về farm, như tôi đã nói ở trên, cố gắng luyện Last hit kill. Về harrash và counter- harrash, việc này phụ thuộc rất nhiều vào hero bạn chơi và hero của đối phương.

1> Bạn là ranged hero vs melee hero: bạn sẽ dễ dàng harrash đối phương hơn, khi melee hero xáp vào đánh mobs thì bạn bắn cho đến khi đối phương phải bỏ chạy. Bạn đừng đuổi theo mà cứ tiếp tục farm. Mục đính chính chỉ là kô cho đối phương farm chứ kô phải kill hero. Bạn phải lưu ý khi đối mặt với các Melee Stunner ( Skeleton king, Sandking, Tiny, Sven...) hay các Slower ( Tide hunter, Lợn lòi ( Bristle Back), Naix, brood mother ), vì khi đối mặt với các hero này, khi bạn harrash họ, chỉ cần 1 sơ sẩy nhỏ thôi cũng sẽ khiến bạn phải trả giá đắt.

2> Bạn là melee hero vs range hero: lúc này bạn sẽ gặp nhiều khó khăn đấy. Cố gắng nhẫn nhịn, farm bằng last hit kill ( melee hero dễ farm LHK hơn range), cố gắng đứng trong vòng kinh nghiệm ( bán kính 800 kể từ con mobs bị kill) để hưởng xp. Nếu bạn là các stunner, slower kể trên, hoặc bạn nhắm thời cơ đã đến, hãy giải phóng nỗi ức chế của bạn Lợi dụng đối phuơng sơ sẩy là ..

3> Nếu bạn là nuker: cố gắng nuke sao vừa trúng hero đối phương, vừa kill được mobs.

4> Range vs range : nếu là nuker, xem bên trên, nếu là main attacker thì cố gắng farm và counter harrash. Vì lúc này, bạn vứa ít máu, dmg lại thấp cho nên tốt nhất là cứ farm.

5> melee vs melee : như trên, cố gắng kill mobs của đối phương nhanh hơn, bạn sẽ có lợi thế trong việc harrash đối phương.

6> Chú ý : Một chiến thuật cần lưu ý ở đây, đó chính là chiến thuật ôm chòi ( tháp, tower). KHi bạn là 1 main attaker yếu đuối hay 1 hero nào đó ít có khả năng harrash, mà bạn phải đối mặt với nhiều hero, các harrasher hay các heavy nuker bạn hãy dùng chiến thuật này. Mụch đích của chiến thuật là để cho chiến sự xảy ra ở gần chòi của bạn. Khi mobs 2 bên giao chiến, bạn đừng đánh gì cả , chỉ canh LHK thôi. Hãy để cho đối phương ép đường đến gần chòi của bạn. Như thế, bạn sẽ an toàn hơn, dễ có cơ hội phản công hơn

Trích vnbattle.net

jacky[t]
V.I.P
V.I.P

Nam
Tổng số bài gửi : 88
Age : 26
Đến từ : Long An
Registration date : 23/03/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết